Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Chi phí dịch vụ SEO

Chi phí dịch vụ SEO

 • bởi

Tác giả: Vũ Mạnh Tuấn

SEO, hay Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm, là một nhiệm vụ đòi hỏi kiên nhẫn, sự chăm chỉ và cẩn thận. Một quyết định sai lầm trong chiến lược có thể dẫn đến mất mát lớn về tài chính và thời gian, đặc biệt là trong những dự án SEO tổng thể kéo dài từ 10 tháng trở lên.Với sự liên quan đến hai yếu tố quan trọng nhất – tiền bạc và thời gian, việc hiểu rõ về chi phí seo cụ thể là quan trọng.

Vào năm 2023, trung bình chi phí SEO cho các chiến dịch cấp địa phương trung bình khoảng 15 triệu mỗi tháng, trong khi chi phí cho chiến dịch SEO độ lớn toàn quốc trung bình thấp dao động trong khoảng 25-40 triệu một tháng . Chi phí làm SEO khác nhau tùy thuộc vào độ phức tạp của từ khóa và các dịch vụ đi kèm.

Bởi vậy, đó là lý do một số công ty SEO tính phí thấp chỉ 15-16 triệu mỗi tháng và những công ty khác lên tới 40 triệu hay thậm chí 100 triệu đồng mỗi tháng?

Khi một doanh nghiệp thuê một đại lý SEO, việc này thường được thực hiện để lấp đầy khoảng trống về kỹ năng hoặc chuyên môn kinh doanh của bạn. Đây là một quyết định quan trọng để đưa ra quyết định đúng đắn vì sự phát triển của doanh nghiệp bạn có thể phụ thuộc vào sự thành công của chiến dịch tiếp thị tìm kiếm. 

Quan trọng hơn,  làm cách nào để đánh giá giá trị và chi phí của các dịch vụ đó để xác định loại ngân sách nào sẽ phân bổ cho các dịch vụ SEO?

1. Chi phí cho Website

Xây dựng một website với khung cơ bản, tích hợp logic chuyên nghiệp và tạo niềm tin cho khách hàng đòi hỏi một nguồn kinh phí không nhỏ. Cụ thể:

 • Hosting: 3 – 7 triệu/năm (cao hơn nếu sử dụng hosting chất lượng cao).
 • Tên miền (domain): 300 nghìn – 1 triệu/năm.
 • Thiết kế cấu trúc web: 7-10 triệu.
 • Bảo trì: 500 nghìn-1 triệu/tháng.

Tổng chi phí thường nằm trong khoảng 10-20 triệu.

2. Chi phí Nội dung Website

Việc xây dựng nội dung cho website đòi hỏi một phần lớn ngân sách SEO. Giá cho mỗi bài viết trên 1000 từ có thể là 120k trở lên. Tuy nhiên, chất lượng và sự tối ưu của người làm SEO có thể giúp giảm số lượng bài viết cần thiết.

Quá trình này tăng sự gắn kết cho các tài nguyên trong trang web và tăng độ ảnh hưởng trên internet. Có chi phí cho cả link nội bộ và backlink:

 • Link nội bộ: Tính vào tiền lương của người SEO.
 • Backlink: Đây là phần chính của chi phí đi link, Sẽ lấy link từ website khác để trỏ đến website của bạn. Có thể là link các trang báo chất lượng, hoặc website nào đó. Chi phí sẽ phụ thuộc vào độ lớn của website trỏ link đến (ví dụ: báo vnexpress chắc chắn chi phí cao hơn một website blog cá nhân nào đó)2 – 4 triệu/link (bình thường), có thể lên đến 10 triệu/link (cao cấp).

4. Chi phí cho Các Mạng Xã Hội

Offpage, như Fanpage và nhóm Facebook, có thể tốn kém tùy thuộc vào chiến lược SEO của người thực hiện:

 • Đòn bẩy: 20 – 30 triệu.
 • Chiến lược mạnh mẽ: 40 – 60 triệu.

5. Chi phí Tiền Lương (Tối ưu)

Chi phí bắt buộc cho nhân sự SEO:

 • Nhân viên SEO bình thường: 8 – 10 triệu/tháng.
 • Nhân viên SEO cao cấp: 15 – 20 triệu/tháng.

Tổng chi phí tối ưu được tính trong khoảng gần 200 triệu.

6. Tổng Kết

Tổng chi phí SEO tổng thể cho một website là không nhỏ, khoảng 250 – 350 triệu là trung bình. Tuy nhiên, đây chỉ là chi phí ban đầu, và khi đạt được mục tiêu Top 10 Google, chi phí chủ yếu là duy trì và tối ưu hóa, khi đó gần như chi phí bằng không.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
All in one