Chuyển tới nội dung
Trang chủ » 51 Yếu tố ảnh hưởng đến SEO

51 Yếu tố ảnh hưởng đến SEO

  • bởi

Mục lục

Tác giả: Vũ Mạnh Tuấn

Hãy để ý đến những yếu tố ảnh hưởng đến seo tổng thể dưới đây, có đơn giản, có phức tạp nhưng đều hướng đến mục đích là tăng xác suất xếp hạng tìm kiếm cao nhất. Hãy lưu lại bài viết này vì đây là những kiến thức seo đã được chứng minh và xác nhận bởi nhiều nguồn chất lượng.

1. Tối ưu Onpage Website

Chất lượng nội dung là yếu tố quyết định nhất đối với SEO. Nội dung cần phải chất lượng, liên quan đến từ khóa mục tiêu và đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng. Từ đó, giúp nội dung của trang web được các thuật toán tìm kiếm Google đánh giá cao hơn.

Seo tổng thể
Mô hình Seo tổng thể.

1.1. Chọn Hosting, Server chất lượng cao

Yếu tố cực kỳ quan trọng mà nhiều người không để ý là hosting của trang web. Nơi đây lưu trữ toàn bộ dữ liệu website, nhận và trả kết quả truy vấn mà người dùng yêu cầu. Hãy tưởng tượng sẽ thật tồi tệ nếu bạn gọi mà không ai trả lời, hay trả lời chậm. Google biết điều đó gây khó chịu như nào với người dùng, nên tiêu chí sức mạnh hạ tầng là một điều quan trọng để đánh giá website.

1.2. Tối Ưu Hóa Thẻ Tiêu Đề và Thẻ Mô Tả

Thẻ tiêu đề và thẻ mô tả đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu rõ nội dung trang web của bạn.

1.3. Tối Ưu Hóa Cấu Trúc Website

Cấu trúc website cần phải rõ ràng, dễ điều hướng và thân thiện với người dùng.

1.4. Tối Ưu Hóa Kỹ Thuật

Website cần phải được tối ưu hóa kỹ thuật để đảm bảo hoạt động tốt và thân thiện với cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

1.5. Hình Ảnh Trên Trang Web

Không nên chọn ngầu nhiên hình ảnh để đưa vào bài viết, tầm quan trọng của chúng rất cụ thể. Ảnh sẽ tóm tắt thậm chí còn súc tích hơn đoạn phân tích mà bạn đã viết. Nó khiến người dùng được thỏa mãn hơn thay vì phải đọc và nghiền ngẫm, và hãy nhớ đặt tên cho ảnh nhé.

2. Tối ưu Off-Page Website

Các liên kết từ các trang web phụ hoặc trang mạng xã hội, diễn đàn khác trỏ đến trang web của bạn, có thể cải thiện thứ hạng SEO nếu chúng là chất lượng. Đừng xem nhẹ chúng chỉ vì nó là web phụ hay một thứ “sân sau”.

3. Chi tiết những yếu tố ảnh hưởng đến SEO cấp độ trang

1. Tính Mới Mẻ Của Nội Dung

Nội dung mới mẻ không phải là một bài mới lần đầu được đưa lên web. Đó là việc nội dung đó được chăm sóc thường xuyên, cập nhật thường xuyên. Hãy hình dung một thứ được quan tâm sẽ mang đến chất lượng tốt hơn một thứ mà bạn vứt đó cả thời gian dài.

2. Từ khóa trong Thẻ tiêu đề

Mặc dù không còn quan trọng như trước nhưng thẻ tiêu đề của bạn vẫn là một tín hiệu SEO quan trọng trên trang.

3. Thẻ tiêu đề bắt đầu bằng từ khóa

Theo Moz, thẻ tiêu đề bắt đầu bằng từ khóa có xu hướng hoạt động tốt hơn thẻ tiêu đề có từ khóa xuất hiện ở cuối thẻ.

4. Từ khóa trong Thẻ mô tả

Google không sử dụng thẻ mô tả meta làm tín hiệu xếp hạng trực tiếp. Tuy nhiên, thẻ mô tả của bạn có thể tác động đến tỷ lệ nhấp, đây là yếu tố xếp hạng quan trọng.

5. Từ khóa xuất hiện trong thẻ H1

Thẻ H1 là “thẻ tiêu đề thứ hai”. Cùng với thẻ tiêu đề của bạn, Google sử dụng thẻ H1 của bạn làm tín hiệu liên quan thứ cấp.

6. Mật độ từ khóa

Khi Google hoặc công cụ tìm kiếm khác vào quét nội dung bài viết thường sẽ không đọc hết các chữ văn bản trên trang mà nó sẽ tìm kiếm những từ khóa tiềm năng nổi bật. Đó là những từ được lặp lại nhiều lần trong bài viết.

Một từ nào đó xuất hiện trong bài viết bao lâu một lần ? Từ đó mà xuất hiện trên một trang càng thường xuyên thì càng có nhiều khả năng trang đó nói về từ đó. Nhưng đừng quá lạm dụng nó, việc lặp lại từ khóa được xem như hành vi spam dễ dẫn tới bị google phạt.

7. Độ dài nội dung

Nội dung có nhiều từ hơn có thể bao quát phạm vi rộng hơn và có thể được thuật toán ưu tiên hơn so với các bài viết ngắn hơn, sơ sài hơn. Thật vậy, một nghiên cứu gần đây về các yếu tố xếp hạng trong ngành cho thấy kết quả trung bình các bài viết trên trang đầu tiên của Google có độ dài khoảng 1300 từ.

8. Mục lục bài viết

Sử dụng mục lục được liên kết có thể giúp Google hiểu rõ hơn nội dung trang của bạn. Nó cũng có thể dẫn đến liên kết trang web tiện lợi hơn cho người đọc trực tiếp.

9. Từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn trong nội dung (LSI)

Từ khóa LSI giúp Google trích xuất ý nghĩa từ những từ có nhiều hơn một nghĩa (ví dụ: xe điện Tesla khác với nhà khoa học Tesla). Sự rõ ràng hoặc không rõ ràng của LSI có thể cũng đóng vai trò như một tín hiệu về chất lượng nội dung.

10. Từ khóa LSI trong Thẻ Tiêu đề và Thẻ Mô tả

Cũng như nội dung trang web, từ khóa LSI trong thẻ meta trang có thể giúp Google phân biệt giữa các từ có nhiều nghĩa tiềm ẩn. Cũng có thể hoạt động như một tín hiệu liên quan.

11. Độ sâu của chủ đề của trang

Có mối tương quan rõ ràng giữa độ sâu của chủ đề và thứ hạng của Google. Do đó, các trang bao quát mọi góc độ có thể có lợi thế so với các trang chỉ đề cập một phần chủ đề.

12. Tốc độ tải trang qua HTML

Cả Google và Bing đều sử dụng tốc độ trang làm yếu tố xếp hạng. Google hiện sử dụng dữ liệu người dùng Chrome thực tế để đánh giá tốc độ tải.

13. Sử dụng AMP

Mặc dù không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp của Google nhưng AMP có thể là một yêu cầu để xếp hạng trong phiên bản di động của Google.

14. Đối sánh thực thể

Nội dung của trang có khớp với “ thực thể ” mà người dùng đang tìm kiếm không? Nếu vậy, trang đó có thể được tăng thứ hạng cho từ khóa đó.

15. Google Hummingbird

“ Thay đổi thuật toán ” này đã giúp Google vượt xa các từ khóa. Nhờ Hummingbird, giờ đây Google có thể hiểu rõ hơn chủ đề của trang web.

16. Nội dung trùng lặp 

Nội dung giống hệt nhau trên cùng một trang web (thậm chí được sửa đổi một chút) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hiển thị của trang web trên công cụ tìm kiếm.

17. Rel=Canonical

Khi được sử dụng đúng cách , việc sử dụng thẻ này có thể ngăn Google phạt trang web của bạn vì nội dung trùng lặp .

18. Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh gửi cho công cụ tìm kiếm những tín hiệu liên quan quan trọng thông qua tên tệp, văn bản thay thế , tiêu đề, mô tả và chú thích của chúng. Tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho tìm kiếm là rất quan trọng để đảm bảo chúng có thể được lập chỉ mục chính xác.

19. Tầm quan trọng của việc cập nhật nội dung

Tầm quan trọng của việc chỉnh sửa và thay đổi cũng đóng vai trò là yếu tố mới mẻ ở trên. Việc thêm hoặc xóa toàn bộ các phần quan trọng hơn việc thay đổi thứ tự của một vài từ.

20. Tần suất cập nhật nội dung

Trang này có được cập nhật thường xuyên theo thời gian không? Hàng ngày, hàng tuần, cứ 5 năm một lần? Tần suất cập nhật trang cũng đóng một vai trò trong sự mới mẻ.

21. Từ khóa sớm

Việc có một từ khóa xuất hiện trong 120 từ đầu tiên của nội dung trang có tác động (nhỏ) đến thứ hạng của trang đầu tiên trên Google .

22. Từ khóa trong Thẻ H2, H3 

Việc từ khóa của bạn xuất hiện dưới dạng tiêu đề phụ ở định dạng H2 hoặc H3 có thể là một tín hiệu liên quan yếu khác. Trên thực tế, chuyên gia từ Google John Mueller từng nói:

“Những thẻ tiêu đề này trong HTML giúp chúng tôi hiểu cấu trúc của trang.”

Trích lời: John Mueller

23. Chất lượng liên kết ngoài

Nhiều người làm SEO nghĩ rằng việc liên kết đến các trang có thẩm quyền sẽ giúp gửi tín hiệu tin cậy đến Google. Và điều này được củng cố bởi một nghiên cứu gần đây .

24. Chủ đề liên kết ngoài

Theo Thuật toán Hilltop , Google có thể sử dụng nội dung của các trang mà bạn liên kết đến làm tín hiệu liên quan. Ví dụ: nếu bạn có một trang viết về giày thể thao liên kết đến trang web dịch vụ sửa quần áo, rất có khả năng là công cụ tìm kiếm sẽ hiểu bạn đang làm về dịch vụ sửa giày chứ không phải bán giày. (Hãy để ý điều này với các trang danh mục sản phẩm).

25. Số lượng liên kết ngoài

Quá nhiều link dofollow có thể “thiệt hại” cho xếp hạng (PageRank) , điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang đó.

26. Cập nhật thân thiện với thiết bị di động

Thường được gọi là “ Mobilegeddon “, bản cập nhật này khen thưởng các trang được tối ưu hóa hợp lý cho thiết bị di động. Điều này ở thời điểm hiện tại đã ít quan trọng hơn. Không phải vì nó thực sự không cần thiết (nó thực sự quan trọng), mà vì hiện nay thân thiện với thiết bị di động là mặc định với các Webmaster.

27. Khả năng sử dụng trên thiết bị di động

Dù thân thiện với di động, nhưng không có nghĩa là trang web đó dễ sử dụng trên di động. Các trang web mà người dùng thiết bị di động có thể dễ dàng sử dụng có thể có lợi thế hơn trong “Chỉ mục ưu tiên thiết bị di động” của Google.

28. Nội dung “Ẩn” trên thiết bị di động

Nội dung ẩn trên thiết bị di động có thể không được lập chỉ mục (hoặc có thể không được đánh giá cao) so với nội dung hiển thị đầy đủ. Tuy nhiên, một nhân viên Google gần đây đã tuyên bố rằng nội dung ẩn là được. Nhưng cũng nói rằng trong cùng một video, “…nếu đó là nội dung quan trọng thì phải được hiển thị…đừng giấu chúng”.

29. Ngữ pháp và chính tả

Ngữ pháp và chính tả phù hợp là một tín hiệu chất lượng, mặc dù vài năm trước Cutts đã đưa ra những thông điệp trái chiều về việc liệu điều này có quan trọng hay không. Rõ ràng khi một trang ít lỗi chính tả hay ngữ pháp, nó có thể được đánh giá cao hơn (xác suất tìm thấy chuyên gia)

30. Nội dung thuần túy

Nội dung trên trang có phải là bản gốc không? Nếu nó bị sao chép từ một trang đã được lập chỉ mục thì nó cũng sẽ không được xếp hạng hay lập chỉ mục.

31. Cộng cụ bổ sung hữu ích

Theo Tài liệu Nguyên tắc dành cho xếp hạng Google hiện đã được công bố, nội dung bổ sung hữu ích là một chỉ báo về chất lượng của trang (và do đó tăng khả năng xếp hạng của Google). Ví dụ bao gồm công cụ chuyển đổi tiền tệ, công cụ tính lãi vay và công thức nấu ăn tương tác.

32. Nội dung ẩn đằng sau các tab

Người dùng có cần nhấp vào tab để hiển thị một số nội dung trên trang của bạn không? Nếu vậy, Google đã nói rằng nội dung này “có thể không được lập chỉ mục”.

33. Đa phương tiện

Hình ảnh, video và các thành phần đa phương tiện khác có thể hoạt động như một tín hiệu về chất lượng nội dung. Nhưng hãy nhớ thêm văn bản mô tả cho chúng.

34. Số lượng liên kết nội bộ trỏ đến trang

Số lượng liên kết nội bộ đến một trang cho biết tầm quan trọng của nó so với các trang khác trên trang web (nhiều liên kết nội bộ hơn có nghĩa quan trọng hơn). Đây là một kiểu “backlink” tự tạo.

35. Chất lượng của các liên kết nội bộ trỏ đến trang 

Các liên kết nội bộ từ các trang có thẩm quyền trên tên miền có tác động mạnh hơn các trang không có hoặc có PageRank thấp.

36. Liên kết bị hỏng

Có quá nhiều liên kết bị hỏng trên một trang (check liên kết hỏng tại đây) có thể là dấu hiệu của một trang web bị bỏ quên hoặc bị bỏ rơi. Tài liệu Nguyên tắc dành cho người xếp hạng của Google sử dụng các liên kết bị hỏng để đánh giá chất lượng của trang chủ. Hãy xóa URL hỏng trong Google Search Console.

37. Lạm dụng liên kết trang 

Bản thân các liên kết liên kết có thể sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Nhưng nếu bạn có quá nhiều, thuật toán của Google có thể chú ý hơn đến các tín hiệu chất lượng khác để đảm bảo bạn không phải là trang web liên kết mỏng.

38. Độ dài URL

URL quá dài có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của trang trên công cụ tìm kiếm không? Thực tế Google đã khẳng định là “KHÔNG”. Tuy vậy, không nên để url quá dài, hãy khiến nó ngắn gọn là tốt nhất cho hiển thị.

39. Cơ quan tên miền 

Tất cả mọi thứ đều bình đẳng, một trang trên một tên miền có thẩm quyền của hosting tốt sẽ xếp hạng cao hơn một trang trên một tên miền có ít uy tín hơn (áp dụng cho khâu tìm tên miền và hosting).

40. Uy tín trang

Các trang có nhiều uy tín có xu hướng xếp hạng cao hơn các trang không có nhiều uy tín liên kết. Đó là lý do bạn nên chia sẻ trang đi nhiều nơi uy tín khác.

41. Lỗi HTML/xác thực W3C

Rất nhiều lỗi HTML hoặc mã hóa cẩu thả có thể là dấu hiệu của một trang web có chất lượng kém. Điều này vẫn còn gây tranh cãi.

42. Sự gần gũi

Một trang gần trang chủ hơn có thể được tăng cường độ tin cậy một chút so với các trang nằm sâu trong kiến ​​trúc của trang web.

43. Biên tập viên con người

Mặc dù chưa bao giờ được xác nhận nhưng Google đã nộp bằng sáng chế cho một hệ thống cho phép các biên tập viên con người tác động đến việc xếp hạng (SERPs).

44. Sự Liên quan

Danh mục mà trang xuất hiện là tín hiệu liên quan. Một trang thuộc danh mục có liên quan chặt chẽ có thể được tăng mức độ liên quan so với trang được xếp vào danh mục không liên quan.

45. Từ khóa trong URL

Một đại diện của Google gần đây đã gọi đây là  một yếu tố xếp hạng nhỏ. Nhưng dù sao cũng là một yếu tố xếp hạng đáng để lưu ý.

46. Nội dung hữu ích

Thực tế nội dung hữu ích không hoàn toàn là nội dung chất lượng, dù chúng thường đi cùng nhau. Ví dụ bạn tìm về “Ronaldo và Messi”, điều bạn mong muốn là những chỉ số so sánh giữa hai cầu thủ này, chứ không phải là thông tin về gia đình, quá trình phát triển hay mối quan hệ của họ. Vậy nên chúng ta nên ưu tiên nội dung hữu ích hơn là chất lượng (không có nghĩa là bạn bỏ qua “chất lượng” nhé).

47. Món tráng miệng

Trong một bài viết (món chính) người dùng sẽ có xu hướng tò mò về một ý nào đó trong bài, nếu từ hoặc cụm từ đó mang tính trừu tượng hoặc từ chuyên ngành (món tráng miệng). Vậy hãy giải đáp sự tò mò đó cho họ.

48. Giữ chân người dùng

Ai cũng biết phải giữ chân người dùng càng lâu càng tốt trên trang web của mình, nhưng làm bằng cách nào? Hãy quan sát sự thay đổi hành vi trên thế giới số, bạn sẽ thấy con người ngày càng lười. Do đó, hãy đảm bảo họ được nhận thông tin, kiến thức ở dạng dễ hấp thụ nhất.

Ảnh, video là hai cách đáp ứng điều này, đừng ngần ngại tạo ra những bức ảnh chất lượng về độ phân giải. Nội dung truyền tải cũng cần súc tích nhất có thể. Và thêm nữa, Internal link cũng là cách để khiến người dùng “lang thang” trong trang web lâu hơn, hãy đề cao chúng thay vì chỉ nghĩ làm cho đủ.

Ảnh chất lượng trong nội dung

49. Dùng thẻ <blockquote>

Thẻ <blockquote> là một cách khá hiệu quả hỗ trợ cho Google bot quét và hiểu nội dung của bạn tốt hơn. Và khi áp dụng thẻ <blockquote> ở dạng HTML, bạn sẽ “internal link hoặc external link” ở cấp độ đọc của bot. Google sẽ biết bạn dẫn liên kết tới đâu, nhưng sẽ không điều hướng người dùng ra khỏi website của bạn.

Điều này không giống với việc bạn chọn “trích dẫn” trong trình quản lý nội dung, nó khá giống nhưng nâng cao hơn vì chưa link ẩn bên trong.

Cú pháp blockquote HTML:

<blockquote cite=”url của đoạn trích”>văn bản đoạn trích dẫn</blockquote>

50. Hãy dùng Plugin bản quyền

Nếu website của bạn đang chạy trên nền tảng WordPress, hãy chọn các công cụ hỗ trợ seo có bản quyền như Yoast seo, Rank math seo. Đừng ngần ngại khi phải trả phí cho chúng, chúng rất có ích trong việc hỗ trợ seo.

51. Đánh giá nội dung bằng thước đo

Xếp hạng sao cho bài viết
Xếp hạng sao cho bài viết.

Những bài toplist là một trong những nội dung phổ biến ở mọi trang web. Đó là kiểu nội dung đánh giá và so sánh, luôn được người dùng tò mò xem top 1 là “ai”. Với những hình thức so sánh thì đừng quên đưa ra một chỉ số rõ ràng, tiêu chí xếp hạng và hình thức chấm điểm như sao, thanh đo lường.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
All in one