Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tiêu chuẩn seo 2024

Tiêu chuẩn seo 2024

  • bởi

Tác giả: Vũ Mạnh Tuấn

Hãy chú trọng hơn vào những yếu tố tiêu chuẩn seo dưới đây nếu muốn cải thiện thứ hạng trang web của bạn, để có thêm cơ hội vượt qua đối thủ cũng rất chăm chỉ của bạn.

Hãy xem SWG đã làm gì để cải thiện tình trạng nghèo nàn của thứ hạng và lưu lượng truy cập (traffic), dù cách thực hiện khá đơn giản. (Ảnh dưới từ dự án cho công ty Trivela Việt Nam).

Và kết quả từ 1 vài từ khóa cạnh tranh và quan trọng.

Với những chỉ số quan trọng như tỉ lệ traffic từ tìm kiếm (seo), hay tỉ lệ thoát khỏi trang (bouce rate) thể hiện sự hữu ích mà trang web mang đến người dùng. 

Để làm gì cho website khi muốn có được chỉ số seo tốt?

1. Thiết lập Google Analytics

Google Analytics là cách TỐT NHẤT để biết cách mọi người tìm thấy (và sử dụng) trang web của bạn.

Nhiều tính năng hữu ích của nó bao gồm:

  • Xem lượng lưu lượng truy cập bạn nhận được từ Google;
  • Tìm các trang trên trang web mang lại cho bạn nhiều lưu lượng truy cập nhất;
  • Xem liệu lưu lượng truy cập của bạn có tăng không (và tăng bao nhiêu);
  • Xác định các trang web và công cụ tìm kiếm khác mang lại cho bạn lưu lượng truy cập;
  • Tỉ lệ thoát, số lượt xem trang và thời gian trên trang web trung bình của bạn.

2. Thiết lập Google Search Console

Search Console được thiết kế để giúp bạn theo dõi hiệu suất trang web của mình trong tìm kiếm của Google.

Đó là lý do tại sao nó có nhiều tính năng hữu ích như:

  • Xem từ khóa nào mang lại cho bạn nhiều lưu lượng truy cập nhất;
  • Gửi sơ đồ trang Web của bạn;
  • Sửa lỗi trang Web;
  • Xem điểm trải nghiệm trang của bạn.

3. Công cụ quản trị trang web Bing

Bing có phổ biến như Google không? Không. Nhưng Bing có khoảng 1 tỷ khách truy cập mỗi tháng. Vì vậy, đừng bỏ qua Bing webmasters.

4. Cài đặt Yoast SEO (dành cho WordPress)


Yoast giúp việc tối ưu hóa trang web WordPress của bạn cho các công cụ tìm kiếm trở nên cực kỳ dễ dàng. Nó cũng giúp bạn về các nội dung SEO kỹ thuật, như robots.txt< a i=4> (Gắn thêm anchor text vào từ này) và sơ đồ trang web. 

5. Tận dụng Google Suggest

Đầu tiên, gõ từ khóa vào Google và đừng ấn “Enter”, hãy nhìn những đề xuất mà Google đưa ra để biết những từ khóa tiềm năng khác.


6. Từ khóa của bạn trong URL của bạn

URL của bạn giúp Google hiểu nội dung trang của bạn. Ngoài ra, URL giàu từ khóa có thể cải thiện CTR không phải trả tiền của bạn.

(Thêm VD cụ thể về URL giàu từ khóa)

7. Có từ khóa trong mô tả ngắn

Tốt hơn hết hãy đưa từ khóa vào meta description (thêm gắn link vào từ này), và nên viết đoạn mô tả này với hàm ý rõ ràng ở mức “bề mặt” mà thôi, đây không phải nơi người dùng nên có đủ hết thông tin.

8. Sử dụng URL ngắn

Một phân tích gần đây trên 11,8 triệu kết quả tìm kiếm của Google cho thấy các URL ngắn xếp hạng tốt nhất trên Google.

URL ngắn có xu hướng xếp hạng cao hơn URL dài

9. Phải có từ khóa trong H1, H2 hoặc H3

Dù có sáng tạo ra sao thì tốt nhất đừng bỏ qua những điều nhỏ nhặt và tiêu chuẩn seo, đó là việc luôn gắn từ khóa vào các đầu mục thẻ Heading, đừng quên nhé.

10. Nên có từ khóa trong 100 từ đầu tiên của bài viết

Google đặt nhiều trọng số hơn vào 100-150 từ đầu tiên trên trang của bạn. Vì vậy hãy đảm bảo sử dụng từ khóa của bạn một lần ở đây.

Ví dụ: đối với bài đăng về công cụ SEO của tôi, bạn có thể thấy rằng tôi sử dụng thuật ngữ “Công cụ SEO” ngay đoạn văn bản đầu.

11. Tối ưu hóa hình ảnh

Những hình ảnh bạn sử dụng nói lên rất nhiều điều về nội dung của bạn. Thật không may, Google rất giỏi nhưng vẫn chưa bằng mắt của con người. Vì vậy, để giúp nó hiểu hình ảnh của bạn, hãy tối ưu hóa thẻ alt hình ảnh và tên tệp.

12. Sử dụng Từ đồng nghĩa nhiều hơn

Đừng nên lạm dụng 1 kiểu từ khóa duy nhất, tôi không nói đến tỉ lệ từ khóa trong bài. Mà mấu chốt là đa dạng từ đồng nghĩa hơn. Bạn hiểu chứ, không hiểu hãy liên hệ với tôi.

13. Liên kết bên ngoài nhiều hơn

Hãy nhắc đến “người khổng lồ” nhiều hơn trong nội dụng của bạn. “Người khổng lồ” được hiểu là những website lớn và uy tín cao như Google, Wiki, các trang báo lớn, seed site (gắn link vào từ khóa này)

14. Liên kết nội bộ

Không được bỏ qua lên kết nội bộ (internal link), đây là yếu tố quan trọng để kết nối sức mạnh và trải nghiệm cho khách hàng xem trang. Hãy kết nối đến 4-5 trang cho mỗi bài.

15. Tốc độ tải trang là thiết yếu

Tuyệt đối không xem nhẹ tốc độ, đây là điều sẽ nâng cao hoặc hạ bệ trang của bạn nếu không chú trọng đến nó đủ nghiêm túc. Đo và kiểm tra tốc độ tải trang tại Pagespeed.

16. Kiểm tra liên kết bị hỏng

Hãy rà soát toàn bộ trang web để tìm thấy những liên kết bị hỏng và sửa chúng ngay lập tức, đừng để khi bot google tìm đến và thấy được tình trạng tồi tệ đó. Hơn thế nữa, nó cũng khiến người dùng cảm thấy khó chịu rất nhiều mà rời đi. Bạn có thể check nhanh toàn web với công cụ drlinkcheck.

17. Chia nhỏ nội dung

Hay nói dể hiểu là phân đoạn nội dung thành những đoạn nhỏ từ 4-5 dòng để tránh làm ngại người đọc. Mọi người luôn thích đọc truyện tranh hơn truyện chữ.

18. Sử dụng Schema

Đánh dấu lược đồ giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn tốt hơn.

Điều đó nói lên rằng, việc triển khai Schema có thể khó khăn (sửa lại câu này).

Đó là lý do tại sao tôi khuyên dùng công cụ: ” Test your structured data” của Google.

Công cụ này giúp cho việc sử dụng Lược đồ dễ dàng hơn nhiều so với việc thực hiện thủ công.

Backlink là điều quan trọng, nhưng chỉ quan trọng khi nó chất lượng. Nếu lạm dụng với những link tệ, link rác thì sẽ gây phản tác dụng, khiến trang web của bạn bị mất điểm rất nhiều, thậm chí bị phạt nặng vì có dấu hiệu thao túng.


Hãy loại trừ backlink gây hại với trang web của bạn, những link đó thường không có nội dung chất lượng, khác biệt về lĩnh vực, không thể truy cập… Hãy dùng Google disavow để dọn dẹp chúng (tạo file note với cú pháp: domain: tên miền).

Và luôn nhớ rằng quy tắc “nhà chọc trời” là bất biến. Hãy tốt hơn đối thủ dù là nhỏ nhất. Những yếu tố trên là cần thiết để đảm bảo website của bạn đạt tiêu chuẩn cho việc xếp hạng. Nhưng không có nghĩa chúng hoàn toàn quyết định, những yếu tố ảnh hưởng cụ thể đến seo nhiều hơn sẽ được thể hiện ở cấp độ trang bài viết.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
All in one