Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Xây dựng chiến lược seo tổng thể

Xây dựng chiến lược seo tổng thể

  • bởi
Kế hoạch seo

Tác giả: Vũ Mạnh Tuấn

Chiến lược seo tổng thể là một hành trình dài và không dễ dàng đạt được. Đôi khi cần phải thay đổi một vài bước, cách làm, một vài sự đổi mới theo thay đổi ngành và hành vi mới.

Một chiến lược seo tổng thể sẽ khác hoàn toàn với kế hoạch seo từ khóa. Trong seo từ khóa, bạn sẽ cần 1-3 tháng, sự tập trung chủ yếu nằm bên ngoài, cùng một lúc thực hiện các thao tác để kéo chúng lên.

Nhưng với seo tổng thể, mọi thứ ngược lại. “Đợi”, “từ từ” là 2 từ mà chúng ta phải đối mặt thường xuyên khi triển khai seo tổng thể. Từng bước đi lên, nếu giai đoạn 1 chưa hoàn thiện, tốt nhất đừng nên làm giai đoạn 2.

kế hoạch seo tổng thể phải là một hành trình được vẽ cho cả 1 năm trở lên. Nếu chỉ 5-8 tháng, thì đây không hẳn là một kế hoạch chi tiết. Vậy thế nào là một kế hoạch seo tổng thể đầy đủ.

Các bước lên chiến lược seo cho website

1. Tạo danh sách từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên của bất kỳ chiến lược SEO tổng thể nào. Và một trong những cách tốt nhất để tìm ra từ khóa mà khách hàng mục tiêu tìm kiếm là Google Đề xuất.

Bắt đầu nhập từ khóa vào Google và nó sẽ đưa ra danh sách đề xuất bên dưới:

Google đề xuất

Những đề xuất này thường tạo ra những từ khóa tuyệt vời cho SEO, vì chúng đến trực tiếp từ Google (một dữ liệu chính xác).

Ngoài ra, các từ khóa dài (có 4 từ trở lên) có xu hướng ít cạnh tranh hơn so với các từ khóa ngắn. Vì vậy, mặc dù đuôi dài có mức lượng tìm kiếm tương đối thấp nhưng chúng vẫn dễ xếp hạng hơn nhiều, vì dễ hơn.

Lời khuyên: Nên gõ một vài từ khóa khác nhau vào Google, cho đến khi bạn có danh sách khoảng 20 từ khóa.

Nếu bạn muốn kiểm tra lượng tìm kiếm và mức độ cạnh tranh cho những cụm từ đó, bạn có thể sử dụng công cụ từ khóa như Semrush hoặc Ahrefs .

2. Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn

Công cụ để bao quát được toàn thị trường là Google Trend, và nghiên cứu đối thủ là Semrush. Công cụ của họ làm cho quá trình này dễ dàng và tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Với Semrush, hãy nhấp chọn “ Tổng quan về tên miền ” và nhập URL của bạn, nhớ là tên miền của bạn. Sau đó kéo xuống dưới tới mục “Định vị đối thủ cạnh tranh”. Bạn sẽ biết đối thủ ngang cơ với mình là ai, tiềm lực của họ ra sao để thiết lập tài nguyên cạnh tranh.

Nếu bạn thấy các trang web có số lượng từ khóa phổ biến cao thì bạn có thể coi chúng là đối thủ cạnh tranh của mình.

3. Phân tích Trang đầu tiên của Google

Trang 1 Google

Hãy xem xét top 10 Google, xem 10 kết quả đầu tiên có điểm chung là gì. Ví dụ, bạn tìm kiếm “cách nướng bánh ngon”, nếu trong trang 1 Google xuất hiện đến 8 kết quả có tiêu đề dưới dạng Top List. Vậy bạn sẽ biết cần thiết kế nội dung cho từ khóa đó như nào rồi.

4. Tạo ra thứ khác biệt và tốt hơn

Khi đã có nguyên liệu là từ khóa, nội dung được ưu tiên cho top 10, và đối thủ. Hãy lên danh sách nội dung mà bạn sẽ làm với đầy sự khác biệt, khác biệt định nghĩa rất khó phải không? Vậy hãy chọn cách làm tốt hơn đối thủ đang làm, xem lại tư duy “Nhà chọc trời” nhé.

5. Xác định cách seo ảnh phù hợp

Ảnh, video sẽ mang lại sự ấn tượng lớn với người dùng. Tuy vậy, nó lại thường chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ, và Google bot chưa đủ thông minh để hiểu hoàn toàn ảnh đang nói về điều gì.

Hãy chọn quy chuẩn kích thước ảnh cho trang web, nếu bạn bán hàng nên để ảnh hình vuông, nếu bạn làm du lịch hãy tăng trải nghiệm với nhiều ảnh dọc, với những trang kiến thức thì kích thước chữ nhật là hợp lý.

Nên sử dụng định dạng ảnh JPG để có dung lượng thấp mà chất lượng đủ tốt, hoặc PNG nhưng cần nén trước khi tải lên. Sau cùng, hãy đặt tên và mô tả chính xác cho mọi ảnh trong website của bạn. Bước đặt tên và xác định được tọa độ của từng bức ảnh là việc cần thiết để tối ưu hình ảnh.

6. Xác định trải nghiệm web với hành vi người dùng

Mỗi ngành nghề, sản phẩm luôn có sự khác biệt về hành vi tương tác. Đừng bắt chước một trang web nào mà bạn đang ngưỡng mộ. Hãy phân tích để chọn đúng thay vì bắt chước.

Ví dụ: Ngành nội thất, khách hàng sẽ cần nhiều hơn về trải nghiệm ảnh, video thành phẩm mà công ty đó đã thực hiện. Ngành du lịch mọi người sẽ cần tour trước hay vé máy bay, hay thậm chí sẽ chọn nơi ở trước khi tìm hiểu những thứ còn lại.

Web Justfly.vn
Justfly.vn

7. Danh sách internal link

Cách thực hiện internal link không phải là điều mà tôi nói đến. Quan trọng là bạn phải biết internal link cái gì.

Bí quyết: Sự liên quan và Tính mở rộng.

  • Sự liên quan: Hãy tìm sự liên quan đến nhóm từ khóa đã lên ở bước 1. Cùng ý nghĩa, cùng mục đích là cách xác định sự liên quan.
  • Tính mở rộng: Từ những nội dung đã có thể tạo ra những phân tích sâu hơn, ví dụ tôi nhắc đến nguyên tắc nhà chọc trời ở trên => tức là tôi sẽ tạo ra một bài viết về chủ đề nguyên tắc nhà chọc trời. Đó là điều tuyệt vời.
Internal link

8. Kế hoạch Offpage

Offpage cơ bản là những thứ bên ngoài website, giúp tăng sự ảnh hưởng, sự kết nối trên nhiều nền tảng khác nhau. Hãy xác định nên tảng mà bạn sẽ triển khai, tốt nhất là 3-5 nền tảng phổ biến nhất tại quốc gia của bạn.

Đừng quá mất công để làm cả trăm tài khoản mạng xã hội làm gì, nó thật vô nghĩa. Hãy chọn thứ tốt nhất để làm. Sau đó, hãy phân tích hành vi của từng nền tảng để thực thi phù hợp.

Ví dụ: Facebook để kết nối và chăm sóc khách hàng, nên hãy tạo sự thân quen với nhiều nội dung ngắn, thường xuyên cập nhật. Nội dụng chữ, ảnh hay video là tùy thuộc vào sự phù hợp với sản phẩm của bạn.

9. Backlink

Backlink

Đây rồi, huyền thoại trong seo một thời, hiện tại thì đã ít “sự nguy hiểm” hơn trước. Nhưng nó vẫn rất quan trọng. Nhiều người tự tin nói rằng “tôi seo không dùng backlink”, nhưng không đúng, họ luôn có backlink. Chỉ là mật độ không “khủng bố” như trước đây mà thôi.

Tư duy làm backlink cần hướng tới sự liên quan, bạn không nên sử dụng backlink từ nguồn về ẩm thực cho trang web bán phụ tùng xe hơi. Nó là sự lạm dụng ngớ ngẩn.

10. Xác định thời hạn để tối ưu

Cần xác định được lúc nào phải quay lại nội dung đã làm để nâng cấp chúng. Bạn không nên để một thứ gì đó quá lâu mà không động đến. Nó sẽ “chết” theo thời gian. Để xác định được thời hạn quay lại tối ưu, hãy xem xét đến hành vi ngành nghề mà nội dung đó nhắc tới.

Ví dụ: Nội dung về “Kinh nghiệm đi du lịch”, đây dường như là một dạng nội dung có tính tích lũy nên không dễ gì để thay đôi nhanh chóng. Vì vậy, thời hạn tối ưu nội dung này có thể là 4-5 tháng sau.

Mọi thay đổi bạn thực hiện sẽ mất một thời gian để được phản ánh ở phía Google. Một số thay đổi có thể có hiệu lực sau vài giờ, nhưng một số khác có thể mất đến vài tháng. Nói chung, bạn nên đợi một vài tuần để đánh giá xem hành động của mình có tác động tích cực trong kết quả của Google Tìm kiếm hay không. Xin lưu ý rằng không phải tất cả những thay đổi bạn thực hiện đối với trang web đều dẫn đến tác động đáng kể trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn không hài lòng với kết quả trong khi chiến lược kinh doanh của bạn cho phép thay đổi, hãy thử duy trì thay đổi và điều chỉnh để xem chúng có giúp ích gì không.

Theo Google

Sau khi đã lên kế hoạch seo tổng thể và bắt tay thực hiện. Cách thức cụ thể và những yếu tố ảnh hưởng đến seo sẽ là điều mà bạn cần nắm được. Nếu bạn có ý định thuê dịch vụ seo thì vẫn nên đọc qua để nắm được kiến thức seo.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
All in one